Chủ nhật, 24/09/2023

Kênh doanh nghiệp / / Đến Hà Nội, nhớ ghé Hàng Đường thưởng chút ô mai…

Đến Hà Nội, nhớ ghé Hàng Đường thưởng chút ô mai…

Từ xưa đến nay, ô mai đã đi vào tiềm thức người Việt như một thức quà mang đậm nét văn hóa Hà thành. Từ trong cung đình xa hoa lộng lẫy, thức quà nhỏ ấy đã được chọn để nằm cạnh chén trà trong những buổi thưởng nguyệt ngâm thơ. Ra ngoài dân dã, ô mai cũng là món quà tuổi thơ mà mỗi đứa trẻ con đều trông ngóng mỗi khi bà hay mẹ đi chợ về. Cứ như vậy, ô mai như sợi dây kết nối, nối quá khứ với thực tại, nối hiện đại với âm hưởng dân gian cũ kĩ.

Hàng Đường – cái nôi của ô mai Hà Nội

Ô mai dần dà đã phổ biến hơn, người ta có thể mua được thức quà ấy ở khắp mọi nơi, từ siêu thị cho đến hàng tạp hóa ven đường. Thế nhưng, mỗi dịp Tết đến xuân sang, hay mua quà biếu cho người xa quê, thì những con người “sành ăn” của Hà Nội lại chỉ một mực muốn tìm đến Hàng Đường.  

Con phố này trước đây có rất nhiều hộ có nghề làm mứt – ô mai. Vào mỗi dịp giáp Tết, chỉ cần bước chân đến đầu phố đã nghe mùi hoa quả được sên trong đường thơm ngào ngạt, nhưng lại thanh thanh chứ không hề ngấy ngá. Càng đi sâu, người ta lại càng bị thu hút bởi sắc màu sặc sỡ.  

Thời con trẻ có ai chưa từng được thưởng thức thứ quà đặc biệt ấy? Mỗi lần ăn sẽ là một lần nhớ mãi vị chua cay mặn ngọt thấm đượm trong từng quả, từng lát ô mai. Khi mà những hạt muối trắng mặn mòi cùng với vị cay của ớt, vị nồng ấm của gừng nơi đồng bằng được kết hợp trọn vẹn với nhau, tạo ra những viên ô mai nhỏ mà tinh tế vô cùng.

Đến giờ, tuy nghề truyền thống này đã phần nào bị mai một, nhưng đâu đó, vẫn có những địa chỉ được người Hà Nội tin tưởng, vì họ vẫn đang cố gắng giữ lại chút hồn túy của ô mai Hàng Đường xưa. Nếu bạn muốn thử, có thể ghé những địa điểm sau:  

Ô mai Gia Lợi  

Cửa hàng mứt, ô mai của gia đình ông Bùi Văn Hưng (60 tuổi) trên phố hàng Đường đã có từ thời Pháp thuộc. Ông nội của ông Hưng chính là thế hệ thứ nhất và là người đặt nền móng cho nghề làm mứt của gia đình. Nghề làm mứt khá vất vả, đòi hỏi sự tỉ mẩn từng khâu nên rất kén người làm.

Ông bảo: "Nghề chính của mình là làm ô mai thật ngon đúng theo cách truyền thống xưa, ô mai ngon phải làm thủ công, mắt phải nhìn thấy, chính tay mình phải làm chả máy móc nào thay thế được” Đến nay, cửa hàng ông Hưng đến nay đã có khoảng vài trăm loại mứt, ô mai khác nhau.

Đến đây, bạn nên thưởng thức ô mai mơ – quả dày thịt và mềm đúng vị. Ngoài ra còn có vỏ bưởi sấy dai dai, mềm và ăn có mùi rất thơm cùng hương vị bùi bùi. Giá thành ở đây cũng khá dễ chịu, trung bình khoảng 30.000/ lạng.  

Địa chỉ: số 8 Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ẩm thực Hà Thành vốn tinh tế lắm, vì là giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Sự tinh tế không được chỉ được thể hiện ở cách chế biến, cách thưởng thức, mà còn đến từ chính tấm lòng của người trao kẻ nhận.

Ô mai Tiến Thịnh

Ô mai Tiến Thịnh ra đời từ năm 1937, cửa hàng tại số 21 Hàng Đường - Hà Nội cũng là cửa hàng đầu tiên tại phố lúc bấy giờ bán và chế biến ra Ô Mai truyền thống bởi Cụ bà Trần Thị Thảo, người đã sáng chế, nghiên cứu để làm ra những quả ô mai đầu tiên.

Trải qua hơn 80 năm, cửa hàng vẫn tồn tại và phát triển, nghiên cứu để cho ra nhiều loại ô mai khác nhau, phục vụ khẩu vị của thực khách. Giá trung bình của một lạng ô mai tại đây cũng giống với ô mai Gia Lợi – khoảng hơn 30.000/ lạng  

Địa chỉ: 21 Hàng Đường, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực nơi phố cổ cũ kĩ rêu phong ấy, là không thể không nhắc về món ô mai Tiến Thịnh – thứ mà những con người đi xa muốn mang đi một ít, còn du khách lại chỉ muốn đem về cho cả gia đình thưởng thức.  

Ô mai Gia Thịnh

Nơi đây có một điểm đặc biệt là luôn đông và tấp nập khách. Cửa hàng rất to nằm ngay trên phố Hàng Đường, luôn khiến những người đi qua phải ghé mắt vào trầm trồ. Không chỉ người Hà Nội thích ô mai Hàng Đường mà khách du lịch trong và ngoài nước cũng thường đến đây để thưởng thức ô mai hoặc mua về làm quà.

Vào đây, nhiều người đã phải choáng ngợp vì có quá nhiều loại ô mai khác nhau. Nhưng theo nhiều thực khách, đến với nơi đây là phải ăn thử sấu bao tử, mơ xào và mơ cam thảo. Tuy sản xuất với số lượng lớn nhưng nơi đây vẫn giữ được hương vị truyền thống, đậm vị nhưng không ngọt sắc khó ăn.

Bạn có thể mua 1 vài lạng ăn thử, hoặc mua theo 1-2kg đều có. Giá trung bình giao động từ khoảng 30.000 đồng/ lạng

Địa chỉ: 13 Hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ô mai Gia Thịnh – nét tinh tế của ẩm thực Hà Thành

Gọi ô mai là “khúc tinh hoa” của ẩm thực nơi kinh kì có lẽ chẳng sai. Cho dù thời gian có chảy trôi, thành phố có phát triển, thì những hương vị truyền thống như vẫn còn đọng lại trong tâm tưởng của mỗi người dân Hà Nội. Đến với Hà Nội, đừng quên ghé qua Hàng Đường, chọn cho mình một vài loại ô mai, bạn nhé!

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 23,447,619