Chủ nhật, 24/09/2023

Kênh doanh nghiệp / / Khám phá Nhà tù Hỏa Lò - di tích lịch sử ’hot’ nhất hiện nay

Khám phá Nhà tù Hỏa Lò - di tích lịch sử ’hot’ nhất hiện nay

Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội: là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kì lịch sử khổ cực mà gian lao, nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội cũng biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước. Bên cạnh nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc, nhà tù Hỏa Lò được ví như “địa ngục trần gian” trong giai đoạn chiến tranh, gian khổ. Điều gì khiến nơi này trở nên siêu "hot" ? chúng mình cùng khám phá thêm nhé!

1. Sơ lược về di tích ghi dấu năm tháng chiến tranh

Nhà tù Hỏa Lò ở đâu?
Nhà tù Hỏa Lò hay còn gọi là ngục Hỏa Lò, xưa có tên tiếng Pháp là Maison Centrale, có nghĩa là đề lao trung ương, còn tên tiếng việt là Ngục thất Hà Nội. Nhà tù nằm ở khu đất được giới hạn bởi bốn phố Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm ở Hà Nội. Ngày nay, thuộc số 1, đường Hỏa Lò, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian mở cửa tham quan nhà tù Hỏa Lò
Thời gian mở cửa: Từ 8h00 – 17h00 tất cả các ngày, kể ngày lễ, tết nên bạn có thể chọn và sắp xếp một ngày phù hợp để đến.

Thông tin lịch sử

Vào cuối thế kỷ XIX, nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam, Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp bằng cách bổ sung lượng cảnh sát, hoàn chỉnh hệ thống tòa án, và đặc biệt là xây dựng mạng lưới nhà tù. Trong đó, Nhà tù Hỏa Lò trở thành ngục thất trung ương của cả hai xứ Trung Kỳ và Bắc Kỳ, và là một trong số những nhà tù lớn nhất của Pháp ở Đông Dương thời bấy giờ.
Nhà tù Hỏa Lò được xây dựng vào năm 1896 với tên gọi là Đề lao Trung ương (Maison Centrale). Tuy nhiên, do được xây trên đất của làng Phụ Khánh, thuộc tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương – một làng nghề chuyên sản xuất đồ gốm, ngày đêm rực lửa lò nung nên có tên là Hỏa Lò. Từ đó, nhà tù này cũng được gọi là nhà tù Hỏa Lò hay ngục thất Hà Nội.
Di tích Nhà tù Hỏa Lò khiến không ít du khách phải rùng mình bởi sự tái hiện đầy sống động cuộc sống tù đày gian khổ, các hình thức tra tấn dã man, cũng như cách trảm quyết các nhà cách mạng yêu nước của Việt Nam bằng máy chém. Có rất nhiều lãnh đạo và các nhà cách mạng tiêu biểu của Việt Nam đã từng bị giam giữ ở đây.
Sau Hiệp định Paris năm 1954, Chính phủ Việt Nam đã tiếp quản và sử dụng Nhà tù Hỏa Lò để làm nhà tù dân sự và đổi tên thành Trại tạm giam phạm nhân Hà Nội, trực thuộc quyền quản lý của Công an thành phố Hà Nội.
Từ năm 1964 đến năm 1973, Nhà tù Hỏa Lò còn là nơi giam giữ phi công Mỹ, trong số đó có Douglas Peterson, về sau là Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam và Thượng nghị sĩ John McCain, người có vai trò tích cực trong việc phát triển bình thường hóa mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
Sau năm 1993, một phần phía Đông Nam của Nhà tù Hỏa Lò được tôn tạo, giữ gìn thành Khu lưu niệm Nhà tù Hỏa Lò, và được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia. Phần diện tích còn lại được quy hoạch thành cao ốc thương mại có tên Tháp Hà Nội.
Trong khuôn viên di tích còn có đài tưởng niệm để khắc tạc hình ảnh lao tù khổ ải và tưởng nhớ các chiến sĩ, nhà cách mạng đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò. Đây là nơi thu hút nhiều người đến tham quan, và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã khuất.

2. Cách thức di chuyển đến Nhà tù Hỏa Lò

Nhà Tù Hỏa Lò tọa lạc ngay trung tâm thành phố Hà Nội, vì thế bạn cũng có thể dễ dàng dịch chuyển bằng nhiều phương tiện như: 

Di chuyển bằng xe buýt
Xe buýt là phương tiện vừa tiết kiệm trị giá đi lại, lại dễ dàng đón tại những trạm. Bạn cũng có thể bắt những tuyến xe dưới và yêu cầu bác tài dừng tại trạm gần Nhà Tù Hỏa Lò nhất, trong đó kể cả những tuyến xe như: 

Xe buýt số 32 (BX Giáp Bát – Nhổn)

Thời gian hoạt động: 05:00 – 22:00 
Giá vé: 7.000 đồng/lượt
Thời gian giãn phương pháp chuyến: 5 – 20 phút/chuyến
Xe buýt số 38 (BX Nam Thăng Long – Mai Động)

Thời gian hoạt động: 05:00 – 21:00
Giá vé: 7.000 đồng/lượt
Thời gian giãn phương pháp chuyến: 15 – 20 phút/chuyến
Xe buýt số 41 (BX Mỹ Đình – BX Gia Lâm)

Thời gian hoạt động: 05:00 – 21:00
Giá vé: 7.000 đồng/lượt
Thời gian giãn phương pháp chuyến: 10 – 20 phút/chuyến
Di chuyển bằng xe công nghệ
Hiện nay ở Hà Nội cũng hiện đại và dễ dàng hơn trong việc đặt xe bằng công nghệ trực tuyến qua Smartphone di động với những ứng dụng thịnh hành như: Grab, Be,… 

3. Kiến trúc Nhà tù Hỏa lò

Nhà tù được người Pháp xây dựng với những vật liệu được yêu cầu cao, vận chuyển từ Pháp. Ảnh St

Cuối thế kỷ 19, để tăng cường đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân ta, thực dân Pháp đã bổ sung hệ thống cảnh sát và nhà tù, trong đó phải kể đến nhà tù Hỏa Lò (xây dựng năm 1896). Nhà tù Hỏa Lò có quy mô và kiên cố bậc nhất tại Đông Dương với tổng diện tích ban đầu là 12.908m2, gồm hệ thống các hạng mục công trình sau:

1 nhà dùng cho việc canh gác
1 nhà dùng làm bệnh xá
1 nhà dùng làm nhà thương bố thí
2 nhà dùng để giam bị can (chưa thành án)
1 nhà dùng để làm phân xưởng thợ mộc, sắt, may, da
5 nhà dùng để giam tù nhân đã thành án
4 trại xà lim để giam tử tù, tù nhân nguy hiểm, tù nhân vi phạm nội quy nhà tù.

Nguồn ảnh: laodongthudo

Với chiếc máy chém man rợ nhất mà thực dân Pháp đã đặt đây, Nhà tù Hoả Lò nằm trong số 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới, cũng như đứng đầu danh sách 5 địa điểm du lịch rùng rợn nhất Đông Nam Á theo bình chọn của đài CNN vào năm 2014.

Trong số các công cụ dùng để tra tấn, ép cung, phải kể đến chiếc máy chém khổng lồ, vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng khi nói đến Nhà tù Hỏa Lò. 
Máy chém có cấu tạo hai cột gỗ cao khoảng 4m, với lưỡi đao sắc bén được giữ trên cao, còn phía bên dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau để giữ đầu tử tù, còn phía trước là hộc sắt để hứng đầu người chết, và kế bên là thùng mây đan đựng thi thể.
Trong suốt những năm từ 1986 đến năm 1954, vũ khí man rợ này được luân chuyển từ nhà giam này đến nhà giam khác khắp xứ Bắc Kỳ, để xử trảm các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân đảng.

“Cỗ máy chém”, một công cụ tra tấn trong nhà tù Hỏa Lò vô cùng ám ảnh. Ảnh St

4. Hướng đi truyền thông mới mẻ, bắt kịp xu hướng của giới trẻ

Những câu chuyện, sự kiện hay nhân vật lịch sử được đội ngũ truyền thông của di tích sáng tạo bằng nhiều hình thức thể hiện, vừa mang tính thời sự, lại bắt kịp xu hướng đang thịnh hành trên mạng xã hội. Điển hình có thể kể đến việc lồng ghép hóm hỉnh câu đố, lời bài hát, hình ảnh minh hoạ… với thông tin gắn liền tới lịch sử tưởng chừng “vô cùng khô khan”.

Đến nay, trang chủ “Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Hoa Lo Prison Relic” đã thu hút hơn 125.000 người theo dõi, nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, tương tác và chia sẻ mỗi ngày. Ngoài Facebook, Ban quản lý của di tích còn chú trọng phát triển nội dung trên các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram, Spotify… bằng những “chuyến du hành thời gian”.

Ngay bên ngoài nhà tù là khu vực bán vé và bãi gửi xe miễn phí. Giá vé tham quan hàng ngày là 30k/người, trừ những trường hợp đặc biệt khác sẽ được giảm giá hoặc miễn phí vé vào.

6. Khi tham quan Nhà tù Hỏa Lò, bạn lưu ý một số quy định sau đây nhé:

  • Không mang chất nổ hoặc chất gây cháy nổ.

  • Không được hút thuốc lá.

  • Không di chuyển hiện vật.

  • Được phép cắm hương, đặt hoa tại đài tưởng niệm.

Gần khu vực Nhà tù Hỏa Lò có khá nhiều địa điểm ăn uống hấp dẫn cho bạn ghé qua thưởng thức, tham khảo ngay Bạn đã từng thử Food tour phố cổ Hà Nội chưa? (hoankiem360.vn) được tuyển chọn từ HK 360 nhé.

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 23,448,473