Thứ hai, 25/09/2023

Kênh doanh nghiệp / / Lễ hội truyền thống Đình Kim Ngân 22 tháng 03 âm lịch

Lễ hội truyền thống Đình Kim Ngân 22 tháng 03 âm lịch

Đình Kim Ngân là một trong số ít các công trình kiến trúc tiêu biểu còn sót lại trong lòng khu phố cổ Hà Nội. Ngày 22/3 âm lịch cách 5 năm 1 lần là ngày tổ chức lễ hội truyền thống của Đình

Đình Kim Ngân vốn là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê vào khoảng giữa thế kỷ 15. Đến thời Gia Long (đầu thế kỷ 19), những người thợ bạc gốc làng Châu Khê (Hải Dương) ra Thăng Long khá đông, họ cần có nơi sinh hoạt chung nên đã mua đất thờ vọng thành hoàng làng, đất ấy ở thôn Hài Tượng. Trong ngõ Hài Tượng hiện còn một ngôi đền mang chữ “Châu Khê vọng từ”, thường gọi là Nội Miếu. Họ làm cả nghề kim hoàn và đổi bạc nữa, vì vậy sau khi chiếm Hà Nội thực dân Pháp đã gọi phố Hàng Bạc là “Rue des Changeurs”.

. Đình Kim Ngân còn có tên nôm là đình Dưới để phân biệt với đình Trên tức “Kim Ngân tràng thị” (thuộc số nhà 50 phố Hàng Bạc). Đình Dưới nay mang số nhà 42-44, còn tràng đúc bạc thì ở số 58 Hàng Bạc ngay gần đó. Các giá trị chính mà di tích đình còn bảo lưu được mang ý nghĩa lớn về mặt kiến trúc nghệ thuật và lịch sử tồn tại phát triển của một phường nghề ở Hà Nội. Ngôi đình Kim Ngân tuy do người dân gốc Châu Khê tụ cư tại phố Hàng Bạc khởi dựng nhưng vốn để thờ ông Tổ Bách Nghệ – ông Tổ sinh ra mọi nghề chứ không phải thờ người đã mang nghề kim hoàn đến cho Châu Khê. Đình Kim Ngân là một trong số ít các công trình kiến trúc tiêu biểu còn sót lại trong lòng khu phố cổ Hà Nội.

Từ năm 2004, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các chuyên gia Việt Nam và CH Pháp nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu, đánh giá thực trạng cũng như xác định các giá trị văn hóa về kiến trúc, tín ngưỡng… của ngôi đình để tìm ra phương án trùng tu, phục hồi nguyên trạng để đạt hiệu quả cao nhất. Đình Kim Ngân được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1992

Cứ 5 năm 1 lần vào ngày 22/3 âm lịch lại diễn ra lễ hội truyền thống của Đình được tổ chức trang trọng. Hãy cùng ngắm những hình ảnh đặc sắc về lễ hội đình Kim Ngân đã được VTV ghi lại trước đây:

Lễ hội đình Kim Ngân - cứ 5 năm 1 lần vào ngày 22/3 âm lịch tại phố cổ Hà Nội

 

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 23,450,887