Thứ năm, 01/06/2023
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Kênh doanh nghiệp / / Review địa điểm Đền Ngọc Sơn trên app HK360 và ngoài đời thực

Review địa điểm Đền Ngọc Sơn trên app HK360 và ngoài đời thực

Trong cụm di tích Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội , Đền Ngọc Sơn luôn được nhắc đến như một nơi linh thiêng, đã tồn tại cùng với thăng trầm của mảnh đất Thăng Long – Hà Nội. Ngôi đền này không chỉ mang nét đẹp cổ kính mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn với người dân địa phương. Trải qua bao biến cố của lịch sử, đền Ngọc Sơn vẫn là một tuyệt tác kiến trúc uy nghi giữa lòng Hà Nội . Tham quan đền Ngọc Sơn cũng là cách để thư giãn tâm hồn, cảm nhận cuộc sống chậm và lưu lại những bức ảnh đẹp trong chuyến du lịch Hà Nội nhé.

1. Sơ lược thông tin về Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn được xây dựng vào thế kỉ thứ 19, là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân (chủ quản văn chương, khoa cử) và thờ đức thánh Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây cũng thờ Phật A-di-đà, Quan Vân Trường, Lã Động Tân. Qua đó, nhìn rõ được quan niệm “tam giáo đồng nguyên” - ý nghĩa đoàn kết, hòa hợp các tôn giáo tất cả vùng miền đất nước của dân tộc Việt Nam.

Đền Ngọc Sơn được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng cho nền văn hoá dân tộc cổ truyền. Ngôi đền trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Nội.

Hình ảnh cổng vào Đền Ngọc Sơn 

Đền Ngọc Sơn toạ lạc trên đảo Ngọc trong Hồ Hoàn Kiếm. Đền Ngọc Sơn là di tích văn hoá tín ngưỡng tôn giáo, nơi thờ Thánh Trần Hưng Đạo và Quan Vũ Đế cùng hai vị võ tướng được xếp vào hàng “Thánh” và cũng là nơi chứng kiến những buổi tập thuỷ chiến của quân đội Đại Việt. Lịch sử và huyền thoại được hoà quyện tạo thành không gian văn hoá lịch sử quanh Hồ Hoàn Kiếm. Ngay từ thời Lý, hồ đã soi bóng Tháp Báo Thiên, kiến trúc lừng danh một thời của đất Thăng Long. Những thế kỷ sau, đền Ngọc Sơn-Hồ Hoàn Kiếm lại chứng kiến những sự kiện lịch sử vẻ vang của nước nhà, nhất là cuộc đấu tranh giành chính quyền Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc chiến đấu anh dũng để bảo vệ Thủ đô trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Những sự kiện lịch sử và hệ thống di tích quanh Hồ Hoàn Kiếm đã làm giàu thêm nội dung và tôn cao giá trị của di tích đền Ngọc Sơn-Hồ Hoàn Kiếm.

Dẫn vào đền có hệ thống cổng và một cây cầu có tên là “Thê Húc” nối đảo Ngọc với bờ Đông của Hồ Hoàn Kiếm. Xưa kia, đảo Ngọc là nơi chúa Trịnh Giang cho xây cung Khánh Thuỵ đời Vĩnh Hựu (1735 – 1739) làm nơi yến ẩm, vui chơi ngày hè. Để làm đẹp thêm quang cảnh, chúa cho đắp hai gò núi Đào Tài và Ngọc Bội ở bên bờ phía đông.

Khi họ Trịnh suy vong, Lê Chiêu Thống được Nguyễn Huệ trao trả quyền hành, năm 1786 đã trả thù họ Trịnh bằng cách đốt trụi Phủ Chúa và cung Khánh Thụy. Đầu thế kỷ 19, một ngôi chùa dựng trên nền cung điện cũ ở đảo Ngọc nên gọi là Ngọc Sơn tự. Trước chùa có một lầu chuông khá cao. Năm 1843, hội Hướng thiện[1] quản lý đã chuyển chùa thờ Phật thành ra đền thờ Tam Thánh và đức thánh Trần Hưng Đạo. Sau đó lầu chuông bị phá bỏ. Năm 1864, nhà nho yêu nước là Phương Đình[2] Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra tu sửa lại toàn cảnh. Trong đền, ông đề cao việc thờ thần Văn Xương, vị sao chủ trông nom khoa cử theo tín ngưỡng Đạo giáo. Ông cho xây kè đá ở chân đảo, dựng đình Trấn Ba ngày trước đền và trông thẳng ra đảo Rùa.

Kiến trúc hiện nay của đền Ngọc Sơn về cơ bản vẫn giữ được quy mô, kiểu dáng từ thời Nguyễn Văn Siêu tu sửa. Từ ngoài vào, các công trình kiến trúc gồm: Nghi Môn ngoại, Tháp Bút, Nghi Môn nội, Đài Nghiên, cầu Thê Húc, cổng Đắc Nguyệt, đình Trấn Ba, nhà Tiền Tế, Trung đường, Hậu cung, Tả hữu vu, nhà Kính thư, nhà Hậu (phòng Rùa).

2. Sự khác biệt giữa trải nghiệm Đền Ngọc Sơn trên app HK 360 và ngoài đời thực

- Đền Ngọc Sơn qua góc nhìn của App HK 360


Bạn sẽ có đầy đủ thông tin của Đền Ngọc Sơn như:
   - Hình ảnh minh họa 
   - Nguồn gốc lịch sử di tích
   - Các địa danh gần đó
   - Hướng dẫn cách di chuyển đến Đền Ngọc Sơn

- Đền Ngọc Sơn ngoài đời thực như thế nào?

- Bạn sẽ được ngắm nhìn thỏa thích những hình ảnh thực tế tại Đền
- Được đặt chân vào tham quan các di tích 
- Được check in trực tiếp và sẽ có bộ sưu tập hàng trăm tấm hình lung linh lưu giữ kỷ niệm nơi bạn đã đến
- Cảm nhận và hòa mình vào không khí xung quanh
Quan trọng hơn cả là cạnh đó là bờ hồ Hoàn Kiếm cùng một số địa danh khá đẹp và nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như: Cầu Thê Húc, Tháp RùaTháp Hòa Phong, Tượng đài Vua Lê….KHÔNG NÊN BỎ LỠ.

Tuy là một ngôi đền kiến trúc mới, song đền Ngọc Sơn là một điển hình về không gian và tạo tác kiến trúc. Sự kết hợp giữa đền và hồ đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên - Nhân hợp nhất, tạo vẻ đẹp cổ kính, hài hoà, đăng đối cho đền và hồ, gợi nên những cảm giác chan hoà giữa con người và thiên nhiên. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Xem thêm: Khám phá Đền Ngọc Sơn - biểu tượng văn hóa tâm linh của Hà Nội (hoankiem360.vn)

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 18,229,992