Thứ hai, 25/09/2023

Kênh doanh nghiệp / / Top các bảo tàng nổi tiếng, chứa đựng nhiều kí ức lịch sử nên ghé qua khi đến quận Hoàn Kiếm

Top các bảo tàng nổi tiếng, chứa đựng nhiều kí ức lịch sử nên ghé qua khi đến quận Hoàn Kiếm

Đến Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến – bạn sẽ ghé những đâu? Khi mà hồ Gươm, Lăng Bác, Văn miếu, chợ Đồng Xuân đã trở nên quá quen thuộc, hãy tìm đến những bảo tàng nơi này để hòa mình vào những truyền thống văn hóa, những trang sử hào hùng của không chỉ mảnh đất Thăng Long mà còn của cả dân tộc con rồng cháu tiên.

Hà Nội có nhiều bảo tàng, mỗi bảo tàng lại mang một màu sắc riêng và đặc trưng, phác họa lên một bức tranh muôn hình muôn vẻ về những mốc son, dấu ấn của cả nước Việt. Trong quận Hoàn Kiếm, bạn có thể ghé thăm những bảo tàng này:

Bảo tàng lịch sử quốc gia

Tọa lạc ở quận Hoàn Kiếm đã từ lâu đời, bảo tàng lịch sử quốc gia là nơi trưng bày, lưu giữ và bảo quản khoảng 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam. Nơi đây còn trưng bày hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ, những kiệt tác của các nền văn hóa nổi tiếng như Văn hóa Đông Sơn, Điêu khắc đá Chăm-pa... Ngoài ra, bảo tàng này cũng sở hữu hơn 80.000 tài liệu, hiện vật quý về lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Địa chỉ:

  • 01 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm : lịch sử Việt Nam cổ, trung đại
  • 216 Trần Quang Khải – Hoàn Kiếm : lịch sử Việt Nam cận - hiện đại.

Giờ mở cửa bảo tàng:

  • Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
  • Chiều: Từ 13h30 đến 17h

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Là biểu tượng của sự hy sinh cao cả và tinh thần bất khuất, kiên cường, tất cả những tư liệu của người phụ nữ Việt Nam đều được lưu giữ tại đây như một cách tôn vinh những người mẹ, người vợ anh hùng. Những hình ảnh về người phụ nữ anh hùng qua các thời kì đấu tranh chống giặc ngoại xâm hay những đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng nước nhà đi lên Xã hội Chủ nghĩa chắc chắn sẽ khiến bạn thấy hứng thú vô cùng khi ghé thăm nơi này

Địa chỉ : 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa bảo tàng: 8h00 -17h00

Bảo tàng Địa chất

Bảo tàng Địa chất trưng bày các bộ mẫu địa chất theo ba chủ đề: Lịch sử địa chất Việt Nam và hành tinh của chúng ta, địa chất và khoáng sản VN và các sưu tập chuyên đề. Bảo tàng đang lưu giữ một khối lượng lớn mẫu vật địa chất, khoáng sản và cổ sinh vật của nước ta, trong đó có khối lượng mẫu không nhỏ của miền Tây Bắc Bộ. Các bạn có thể chiêm ngưỡng những khoáng vật mang vẻ đẹp kỳ thú, đầy màu sắc, có thể được xem như “những tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên”.

Địa chỉ: Số 6 Phạm Ngũ Lão, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: Bảo tàng Địa chất mở cửa từ T3 đến Chủ nhật. Từ 8h-11h15; 13h-16h15

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Biên Phòng

Bảo tàng Biên phòng thành lập ngày 3/3/1989, trực thuộc Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Biên phòng. Bảo tàng Biên phòng xếp hạng 2, theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam. Bảo tàng Biên phòng là loại hình lịch sử quân sự có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: Bảo tàng Biên Phòng mở cửa từ T2 đến T6 Từ 8h-11h30; 13h-16h30

Giá vé: Miễn phí

Bảo tàng Công an Nhân dân

Bảo tàng Công an nhân dân là nơi lưu giữ và bảo quản gần 20.000 hiện vật về lịch sử truyền thống chiến đấu, xây dựng và phát triển của Công an nhân dân Việt Nam, trong đó, riêng hệ thống trưng bày bảo tàng đã giới thiệu gần 2.000 hiện vật đến. Khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ra đời trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, lực lượng CAND không ngừng lớn mạnh, lập nhiều thành tích đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bề dày truyền thống oanh liệt, hào hùng đó của CAND Việt Nam là tài sản vật chất và tinh thần to lớn, vô cùng quý giá của lực lượng CAND và của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của Tổ quốc, cần được gìn giữ, kế thừa và phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, để ghi nhận công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an, lưu giữ lâu dài các hình ảnh, tài liệu, hiện vật lịch sử về lực lượng Công an, để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, bồi dưỡng kiến thức và tình cảm cách mạng cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an, phục vụ yêu cầu chính trị trước mắt cũng như lâu dài, việc xây dựng bảo tàng của lực lượng CAND đã được lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị từ nhiều năm.

Địa chỉ: Số 1 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: Bảo tàng Công an Nhân dân mở cửa từ T2 đến Chủ nhật (Ngoại trừ T6) Từ 8h-11h30; 13h-16h30

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là nơi tái hiện lịch sử đấu tranh hàng trăm năm của nhân dân Việt Nam chống Pháp, chống Nhật, chống Mỹ, chống phong kiến, giành lại độc lập tự do dân chủ cho Việt Nam Nơi đây nguyên là Sở thương binh Việt Nam, mặt chính quay ra đường Trần Quang Khải, mặt sau là Tôn Đản. Sau khi cải tạo gồm 29 phòng, trưng bày trên 4 vạn hiện vật. Phòng đầu tiên giới thiệu chung về con người và đất nước Việt Nam, phòng cuối cùng giới thiệu tình đoàn kết của thế giới với Việt Nam. 27 phòng khác trưng bày hiện vật về cuộc đấu tranh của chống Pháp, chống Nhật, chống Mỹ, từ thế kỷ 19 đến năm 1975.

Tại đây có những bộ sưu tập về hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh và các lãnh tụ khác, các sách báo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1920-1945), cờ của Đảng năm 1930, cờ đỏ sao vàng năm 1941, sưu tập vũ khí trong đó đặc biệt có lưỡi mác của đội xích vệ ở Nghệ An năm 1930, súng khai hậu của du kích Bắc Sơn năm 1941, bệ phóng tên lửa bắn máy bay B-52…

Địa chỉ: Số 25 Tông Đản, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: Bảo tàng Cách mạng Việt Nam mở cửa từ T3 đến Chủ nhật Từ 8h-11h30; 13h-16h30

Giá vé vào cửa: Miễn phí

Những bảo tàng trên không chỉ để hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa và kiến thức về thành phố cổ kính đang ngày một đổi thay này, mà còn để trải nghiệm những nét tinh hoa, độc đáo của đất nước ta.

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 23,449,248